Flat Preloader Icon

SCV WEB công ty Thiết kế website Đà Nẵng chuẩn SEO giá rẻ uy tín

Dịch vụ quảng cáo đồng nai giá rẻ uy tín

Sơn bả Matit là gì? Sơn nhà có cần thiết sơn bả matit tường nhà không?

Sơn bả matit là một trong những kỹ thuật đáng quan tâm nhất của thợ sơn nhà bậc cao. Vậy sơn bả matit là gì, ưu nhược điểm của kỹ thuật sơn này ra sao. Có cần thiết phải tiến hành sơn theo cách này hay không?

Có nên sử dụng bột bả Matit?

Thực ra, bả Matit chỉ là sở thích của mỗi chủ nhà, muốn nhà đẹp hơn, mịn hợn, trả phí cao hơn nhưng cũng chấp nhận hạn sử dụng thấp hơn.

Vậy nếu trong trường hợp bình thường bạn không cần thiết phải sử dụng bột bả Matit, sẽ giúp sơn tường nhà bạn có độ bền lâu hơn và chi phí sẽ rẻ hơn rất nhiều.

Tuy nhiên trong một số trường hợp bạn bắt buộc cần phải sử dụng bột bả Matit như:

+ Sửa lại nhà cũ đã bả bột Matit: Để sửa chữa, sơn lại, bắt buộc bạn phải dùng bột bả dặm lại các vết bong tróc bằng bột bả Matit trước khi sơn lại.

+ Nhà cũ qué bằng vôi ve. Một là bạn dùng bột bả Matit bả một lớp mỏng rồi sơn lại. Hai là thuê thợ giáp sạch số vôi ve trên tường rồi sơn lại. Tuy nhiên chi phí thuê thợ giáp sạch không hề nhỏ và phương án tiết kiệm nhất là bả một lớp mỏng để tạo độ min rồi sơn lên. Tuổi thọ là 5 năm nếu bạn sử dụng loại sơn trung bình trở lên.

Lưu ý khi sử dụng bột bả Ma

 1. Sơn bả Matit là gì?

Matit là sản phẩm màu trắng có dạng bột hoặc sệt, có tác dụng làm phẳng tường trước khi sơn phủ. Có 2 loại Matit: Matit dẻo và Bột trét. Trong đó, Matit dẻo có độ bền hơn bột trét và thường dùng pha với xi măng còn bột trét không phải pha, khuấy với nước thật sệt là dùng được.

Đây là kỹ thuật lăn sơn kèm theo bả “matit” (còn gọi là bột bả). Để có được bức tường đẹp thì các lớp sơn phải thật mịn và nhẵn. Sơn bả matit là việc quét lên tường một lớp bột bả, dùng giấy ráp mài nhẵn cho bề mặt tường được phẳng. Công đoạn này sẽ giúp cho việc sơn trang trí tường được thuận lơi, dễ dàng hơn, bề mặt tường mịn, nhẵn và đẹp hơn. Để thi công sơn được nhẵn mịn đúng kỹ thuật, đòi hỏi thợ sơn phải có kỹ thuật tay nghề cao.

Ưu điểm:

– Sơn bả matit giúp bề mặt tường mịn, nhẵn, bóng bẩy hơn

– Rất phù hợp khi sơn phòng trưng bày, phòng khác. Nó sẽ làm cả căn phòng bừng sáng với lớp sơn nhẵn mịn.

– Kỹ thuật sơn bả matit thích hợp với sơn sàn epoxy nhà xưởng vì khi đó bề mặt bê tông sẽ có chất lượng tốt hơn.

– Tốn ít sơn phủ hơn so với sơn nhà không dùng bả matit

– Thi công nhanh hơn, tiết kiệm thời gian công sức hơn là sơn tường trực tiếp

– Không mất thời gian vệ sinh tường vì bả matit sẽ làm tường nhà bạn phẳng và đẹp hơn.

Nhược điểm:

+ Bột bả có tuổi thọ không cao, không bền

+ Dễ sứt mẻ, xước tường nếu có va chạm nhỏ bởi các hoạt động hằng ngày.

Tường được bả matit phù hợp với các loại sơn bóng và không bóng, các mảng tường này khi dính bẩn thì dễ xử  l‎y’, chỉ cần giẻ ẩm lau qua là sạch. Tuy nhiên lại dễ bị sứt mẻ, xước tường và không phù hợp với những góc nội thất có kê đồ vật áp sát.

Bột bả tường có gốc xi măng, khi trộn đều với nước tạo thành hỗn hợp dẻo được gọi là matit bả tường. Loại vật liệu này rất phổ biến ở một số nước Châu Á: như Nhật Bản, Trung Quốc, Singapo, Thái Lan, Việt Nam…

Sản phẩm bột bả tường hiện có trên thị trường rất phong phú với nhiều thương hiệu khác nhau như bột bả tường Joton, Jajynic, Kova, Alphanam, Enjoy, Galaxy, Dulux…

3. Điểm hạn chế của sơn bả matit

– Bột bả không bền, tuổi thọ không cao

– Dễ xước tường nếu có va chạm

– Khó hạn chế được khả năng ẩm mốc, thấm nước vào mùa mưa.

– Khi bề mặt sơn có hiện tượng bong rộp thì sơn bả matit sẽ khắc phục lâu hơn.

 4. Vậy có cần thiết sơn bả Matit hay không?

Dù chi phí cho việc sơn bả matit cao hơn, thời hạn sử dụng thấp hơn nhưng bù lại việc sơn bả sẽ giúp nhà đẹp hơn, mịn hơn. Nếu bạn không có quá nhiều yêu cầu về việc sơn nhà thì thông thường bạn không cần sơn bả matit. Nó sẽ giúp tường sơn có tuổi thọ lâu hơn, giảm thiểu chi phí cho bạn.

Tuy nhiên có một số trường hợp bắt buộc cần phải sơn bả matit, đó là:

– Nhà cũ quét bằng vôi ve. Bạn cần dùng bột bả matit bả một lớp mỏng trước khi sơn lại. Hoặc nếu không bạn phải thuê thợ đánh ráp sạch lớp vôi ve rồi sơn lại tường. Tuy nhiên chi phí cho việc thuê thợ đánh ráp tường không hề nhỏ. Việc bả một lớp bả matit mỏng trước khi sơn không chỉ tạo độ mịn cho tường mà còn giúp bạn tiết kiệm nhiều chi phí.

– Sửa lại nhà cũ đã bả bột Matit: bạn phải dùng bột bả dặm lại các vết bong trong trước khi tiến hành sơn lại để đảm bảo tường sơn được mịn hơn.

Như vậy, với các phân tích trên cùng với nhu cầu thực tế của bạn thì bạn đã có thể xác định được nhà mình có cần thiết phải sơn bả matit hay không. Nếu bạn muốn có được ngôi nhà sơn đẹp láng mịn thì sơn bả matit là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Nếu còn có bất kỳ thắc mắc hay cần hỗ trợ gì về việc sơn nhà, bạn có thể liên hệ với Gọi Thợ

để được giải đáp một cách nhanh và chính xác nhất.

Call now
Call now

Messenger
 Messenger

Zalo
Zalo

Maps‌
Maps

Quảng cáo Đà Nẵng