Flat Preloader Icon

SCV WEB công ty Thiết kế website Đà Nẵng chuẩn SEO giá rẻ uy tín

Dịch vụ quảng cáo đồng nai giá rẻ uy tín

Sơn bả Matit là gì? Tìm hiểu về tuổi thọ ưu nhược điểm về sơn bả matit

Sơn bả matit là kỹ thuật lăn sơn kèm theo bả “matit (hay còn gọi là bột bả). Bả matit là việc quét lên tường một lớp bột bả tường, rồi đánh giấy ráp mài nhẵn, phẳng bề mặt. Sau khi sơn trang trí, bề mặt tường sẽ tạo cảm giác mịn, nhẵn hơn so với việc sơn luôn vào tường sau khi trát. Để bả matit được nhẵn mịn đúng chất lượng đòi hỏi thợ bảo phải có kỹ thuật tay nghề cao.

Sơn bả là quá trình thi công lăn sơn kèm theo bả matit được tiến hành trước khi thực hiện các lớp sơn lót và sơn phủ nhằm giúp cho bề mặt tường trở nên bóng, mịn. Công việc sơn bả đòi hỏi người thực hiện phải có kinh nghiệm và trình độ tay nghề cao thì mới đem lại hiệu quả tốt nhất.

Ưu nhược điểm của bột bả Matit là:

Ưu điểm:
+ Tạo ra bề mặt tường rất mịn, bóng bẩy.
+ Phù hợp sử dụng sơn phòng khách, phòng trưng bày … ít có đồ vật tiếp xúc với tường.

Nhược điểm:
+ Bột bả có tuổi thọ không cao, không bền
+ Dễ sứt mẻ, xước tường nếu có va chạm nhỏ bởi các hoạt động hằng ngày.

Bột bả MatitTường được bả matit phù hợp với các loại sơn bóng và không bóng, các mảng tường này khi dính bẩn thì dễ xử  l‎y’, chỉ cần giẻ ẩm lau qua là sạch. Tuy nhiên lại dễ bị sứt mẻ, xước tường và không phù hợp với những góc nội thất có kê đồ vật áp sát.Bột bả tường có gốc xi măng, khi trộn đều với nước tạo thành hỗn hợp dẻo được gọi là matit bả tường. Loại vật liệu này rất phổ biến ở một số nước Châu Á: như Nhật Bản, Trung Quốc, Singapo, Thái Lan, Việt Nam…Sản phẩm bột bả tường hiện có trên thị trường rất phong phú với nhiều thương hiệu khác nhau như bột bả tường Joton, Jajynic, Kova, Alphanam, Enjoy, Galaxy, Dulux…

Có nên sử dụng bột bả Matit?

Thực ra, bả Matit chỉ là sở thích của mỗi chủ nhà, muốn nhà đẹp hơn, mịn hợn, trả phí cao hơn nhưng cũng chấp nhận hạn sử dụng thấp hơn.

Vậy nếu trong trường hợp bình thường bạn không cần thiết phải sử dụng bột bả Matit, sẽ giúp sơn tường nhà bạn có độ bền lâu hơn và chi phí sẽ rẻ hơn rất nhiều.

Tuy nhiên trong một số trường hợp bạn bắt buộc cần phải sử dụng bột bả Matit như:

+ Sửa lại nhà cũ đã bả bột Matit: Để sửa chữa, sơn lại, bắt buộc bạn phải dùng bột bả dặm lại các vết bong tróc bằng bột bả Matit trước khi sơn lại.

+ Nhà cũ qué bằng vôi ve. Một là bạn dùng bột bả Matit bả một lớp mỏng rồi sơn lại. Hai là thuê thợ giáp sạch số vôi ve trên tường rồi sơn lại. Tuy nhiên chi phí thuê thợ giáp sạch không hề nhỏ và phương án tiết kiệm nhất là bả một lớp mỏng để tạo độ min rồi sơn lên. Tuổi thọ là 5 năm nếu bạn sử dụng loại sơn trung bình trở lên.

Sơn nhà có nên bả không?

Hiện nay bên cạnh những công trình được tiến hành sơn bả cũng có những công trình bỏ qua công đoạn này. Vậy để biết sơn nhà có nên bả hay không bạn hãy cùng tham khảo về những ưu nhược điểm của tường không sơn bả và có sơn bả.

► Ưu điểm của tường không sơn bả: Những công trình không sơn bả, lớp sơn phủ sẽ bám chắc và có độ kết dính tốt hơn. Thao tác lăn sơn được thực hiện dễ dàng, nhanh chóng. Màu sơn lên đẹp hợp và bền hơn.

► Nhược điểm của tường không sơn bả: bề mặt tường sẽ không phẳng mịn. Tốn nhiều sơn. Tường phải vệ sinh sạch sẽ và đợi khô mới đảm bảo cho sơn bám chắc trên bề mặt. Bề mặt tường dễ bị nứt nếu gặp phải va chạm hàng ngày.

► Ưu điểm của tường bả matit: Tường nhà sẽ mịn, phẳng và đẹp. Tốn ít sơn lót và sơn phủ. Không mất nhiều thời gian để làm vệ sinh cho bề mặt tường.

► Nhược điểm của tường bả matit: Không thể hạn chế được các vấn đề ẩm mốc, thấm nước vào mùa mưa. Nếu tường nhà xuất hiện các vết bong rộp thì sẽ mất nhiều thời gian để khắc phục, xử lý.

Lưu ý khi sử dụng bột bả Matit

  • Không được bả trên bề mặt tường quá khô.
  • Khi pha trộn bột matit không dùng nước nhiễm phèn, nhiễm mặn.
  • Chỉ trộn vật liệu đủ sử dụng trong 3h tránh tình trạng khô, vón cục.
  • Bảo quản sơn bả tại nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Không chất chồng các bao bột quá cao.

Đảm bảo tường sơn phải khô ráo, sạch sẽ để tăng độ bám dính.
Đảm bảo bả phải thật nhẵn mịn trước khi sơn.

Các tìm kiếm liên quan đến sơn bả matit là gì

Sơn bả matit là gì

Bột bả là gì

Sơn bả tiếng Anh là gì

Giá bột bả matit

Bột bả matit

Bột bả tường

Sơn bả matit tường nhà

Call now
Call now

Messenger
 Messenger

Zalo
Zalo

Maps‌
Maps

Quảng cáo Đà Nẵng